Home / Việc Làm Vui / Kỹ thuật Cơ điện tử – Ngành học đưa bạn đến với nền khoa học kỹ thuật hiện đại

Kỹ thuật Cơ điện tử – Ngành học đưa bạn đến với nền khoa học kỹ thuật hiện đại

Cùng với ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, ngành Kỹ thuật cơ điện tử đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ yêu thích máy móc và đam mê công nghệ, sáng tạo.

Ngành Cơ điện tử hình thành trên cơ sở kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Robot chính là một sản phẩm tiêu biểu của ngành Kỹ thuật cơ điện tử.

Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Ngành học phù hợp với các bạn trẻ năng động, đam mê khoa học công nghệ. Làm việc trong ngành Kỹ thuật Cơ điện tử thường xuyên phải mày mò với máy móc, thiết bị, lặp đi lặp lại những quy trình công nghệ. Chính vì vậy, ngành học này cũng đòi hỏi người học phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, nhẫn nại, kiên trì, chịu khó và chính xác đến từng chi tiết.

Ngành học này phù hợp với các bạn trẻ năng động, có tư duy logic, tư duy sáng tạo, yêu thích máy móc và đam mê công nghệ để liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ vào việc phát triển các sản phẩm mới.

Vai trò vị trí của ngành Cơ điện tử

Ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành của thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đặc biệt trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0. Khi các nhà máy, khu công nghiệp các doanh nghiệp Nhà nước cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển thì nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật Cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ sư Cơ điện tử có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp vì khả năng ứng dụng của cơ điện tử vào công nghiệp sản xuất là rất rộng. Cụ thể, Kỹ sư Cơ điện tử có thể làm việc trong hầu hết các doanh nghiệp có sử dụng các sản phẩm cơ điện tử như: Các hệ thống điện, hệ thống khí nén, hệ thống điện tử, hệ thống điều khiển lập trình, hệ thống cảm biến, hệ thống thuỷ lực, CNC và hệ thống robot,…

Kỹ sư Cơ điện tử có khả năng thiết kế, vận hành các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp; thiết kế, chế tạo và điều khiển robot; có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có.

Chức danh nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư Cơ điện tử, bạn có thể tham gia vào thị trường lao động kỹ thuật hiện đại với nhiều chức danh nghề nghiệp như:

  • Kỹ sư thiết kế hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
  • Kỹ sư vận hành và bảo trì: Bảo đảm vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống cơ khí, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động của các nhà máy, xí nghiệp;
  • Kỹ sư lập trình ứng dụng: Lập các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, các bộ điều khiển lập trình, các loại máy gia công cơ khí CAD/CAM/CNC;
  • Trưởng bộ phận kỹ thuật, Giám đốc kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử;
  • Chuyên gia tư vấn: Phân tích nhu cầu về hệ thống cơ điện tử của các công ty, nhà máy, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.
Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Ngành Điện tử viễn thông

Đào tạo cử nhân Điện tử Viễn thông có kiến thức cơ bản về toán, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *