Home / Việc Làm Vui / Cơ điện tử – ngành mũi nhọn phát triển khoa học công nghệ của đất nước

Cơ điện tử – ngành mũi nhọn phát triển khoa học công nghệ của đất nước

Tại  Hội nghị quốc tế về cơ điện tử lần thứ 8 vừa diễn ra tại Hà Nội (từ 9/11-12/11/2004), Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm  khẳng định : “Chính phủ Việt Nam, giới khoa học Việt Nam coi cơ điện tử là một trong những ngành khoa học công nghệ cần được ưu tiên phát triển phục vụ kinh tế xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.”  

Vậy cơ điện tử là gì và có vai trò như thế nào trong việc thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ cũng như nền kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập? Tại sao người ta lại nói cơ điện tử – “cơ hội vàng” cho những nước chậm phát triển trong đó có Việt Nam trong đó có Việt Nam?

CƠ ĐIỆN TỬ-MỘT CÔNG NGHỆ MỚI

Thuật ngữ cơ điện tử được hình thành vào năm 1969 do ông Tesuro Mori người Nhật Bản, Tổng giám đốc của Công ty Seibu Electric and Machinery nêu ra, khi ông đề xuất một công nghệ mới sản xuất các máy công cụ tiên tiến với sự kết hợp chặt chẽ giữa cơ khí và điện tử.

Ban đầu,Cơ điện tử dùng để chỉ các hệ thống chỉ có thành phần cơ khí và điện tử-không yêu cầu sự tính toán. Ví dụ như cửa trượt tự động, máy bán hàng tự động, hệ thống mở cửa gara… Đến những năm 90 của thập niên trước, khi công nghệ truyền thông được đưa vào các sản phẩm CƠ ĐIỆN TỬ đã làm cho CƠ ĐIỆN TỬ có khả năng kết nối trong mạng rộng. Sự phát triển này mang đến những chức năng mới như điều khiển từ xa.

Trong thời gian này, các công nghệ cảm biến và cơ cấu chấp hành mới, nhỏ hơn- thậm chí cấp độ micro-được dùng ngày càng nhiều trong các sản phẩm mới. Hệ thống Vi CƠ ĐIỆN TỬ như gia tốc kế silicon dùng để khởi động túi khí ô tô là ví dụ mới nhất. Sự phát triển của CƠ ĐIỆN TỬ đến giai đoạn này tạo nên một hệ nhất quán-phát triển về chất chứ không đơn thuần chỉ là sự phát triển rầm rộ về số lượng. Máy tính và các chíp vi xử lý đã mạnh và rẻ để có thể nhúng vào các sản phẩm cùng với các công nghệ cao khác như cảm biến, cơ cấu chấp hành, công nghệ phần mềm, công nghệ điều khiển số hiện đại… cho ra những sản phẩm thông minh. Các chức năng của máy móc và hệ thống kỹ thuật hiện nay phụ thuộc chủ yếu vào phần mềm có thể là một thuật tóan, mạng nơron, hệ mờ trong máy tính của sản phẩm.

CƠ ĐIỆN TỬ là một công nghệ tổng hợp ngày càng nhiều các công nghệ khác để có thể có được các sản phẩm hoàn hảo hơn. Hay nói cách khác CƠ ĐIỆN TỬ liên kết các yếu tố cấu thành của ngành Cơ học, Điện tử và Điều khiển để tạo nên một CÔNG NGHỆ MỚI, trong đó có sự chuyển biến về chất của tư duy công nghiệp mà trọng điểm là TƯ DUY CÔNG NGHỆ. Bằng tư duy công nghệ mới và sự phối hợp liên ngành, con người sẽ đổi mới, xúc tiến các phương pháp giải quyết những vấn đề kỹ thuật tổng hợp và đưa ra các sẩn phẩm CƠ ĐIỆN TỬ tiên tiến phục vụ nền công nghiệp hiện đại.

Nhưng cũng phải hiểu rằng CƠ ĐIỆN TỬ là một thể thống nhất chứ không phải là sự gộp đơn thuần của nhiều công nghệ khác nhau như cơ khí, điện tử, máy tính, cảm biến… Cấu trúc của các công nghệ này phải thay đổi để trở thành một cấu trúc thống nhất trong một sản phẩm CƠ ĐIỆN TỬ. Các sản phẩm cơ điện tử có một hàm lượng “thông minh” riêng tạo nên tính năng của thiết bị trong các lĩnh vực giao thông, robot, hệ thống sản xuất, năng lượng mới, thiết bị y tế, hàng không vũ trụ…

CƠ ĐIỆN TỬ-“CƠ HỘI VÀNG” CHO NHỮNG NƯỚC CHẬM PHÁT TRIỂN

Để hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang phải tìm lời giải cho bài tóan cạnh tranh về giá cả lẫn chất lượng sản phẩm trên thị trường trong nước và nước ngoài. Theo các chuyên gia kinh tế một trong những điểm yếu mà sản phẩm của Việt Nam khó có thể cạnh tranh, thậm chí thua ngay trên sân nhà là thiếu những sản phẩm có tính “thông minh”. Ví dụ trong hoàn cảnh hàng hóa cơ khí xuất khẩu của Việt Nam hiện nay mới chủ yếu là phần cứng thô sơ, phi tiêu chuẩn có hàm lượng “thông minh” thấp, giá cả thường tính trên khối lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, nền công nghiệp Việt Nam còn tụt hậu đòi hỏi phải đầu tư nhiều nên đã làm tăng giá thành sản phẩm, do đó khó có khả năng cạnh tranh ngay tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Để có khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại của thế giới, từng bước có thể tự thiết kế, chế tạo các thiết bị, máy móc điều khiển thông minh trong những năm đầu thế kỷ 21, Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII và kết luận của Hội nghị Trung ương 6 khóa IX khẳng định: việc nghiên cứu và ứng dụng CƠ ĐIỆN TỬ là một bước đi rất quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

CƠ ĐIỆN TỬ cho phép những nước nghèo, chậm phát triển không nhất thiết phải đi theo trình tự phát triển của những nước công nghiệp đã đi qua-phương pháp cổ điển và cách thức tiếp cận truyền thống- nữa mà có thể “đi tắt đón đầu”. Đó là các nước chậm phát triển có thể tạo ra những đột phá trong tư duy CÔNG NGHỆ TỔNG HỢP, tạo ra những sản phẩm mới có tính cạnh tranh trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật này nếu chúng ta biết tận dụng truyền thống THÔNG MINH-SÁNG TẠO-CẦN CÙ của dân tộc. Điều này sẽ giúp cho hàng hóa của Việt Nam đứng vững trên thị trường quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

Để thực hiện được điều này, theo Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Viện Cơ học: Việt Nam phải có đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có tính sáng tạo cao, đặc biệt là trong việc sử dụng và phát triển các phần mềm ứng dụng trong thiết kế và chế tạo. Điều này quyết định sự thành bại của sản phẩm CƠ ĐIỆN TỬ vì nó là phần “hồn” trong việc phát triển “trí tuệ” của các sản phẩm. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể bỏ qua một số giai đoạn đầu tư tốn kém trong phát triển công nghiệp, đặc biệt là cơ khí, điện tử… để đi thẳng vào ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm mới.

Trong những năm qua trên con đường hội nhập và sự gia tăng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, các trang thiết bị của công nghệ cơ điện tử từ nước ngoài đang thâm nhập vào nước ta ngày một nhiều như robot, máy công cụ, máy cắt laser điều khiển số, máy in, máy ảnh… Vấn đề này đặt ra nhu cầu bức thiết cho các doanh nghiệp về nguồn nhân lực tiếp nhận đầu tư nước ngoài. Hãy thử tính xem phần trí tuệ của sản phẩm CƠ ĐIỆN TỬ sẽ là phầm chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong giá cả của máy móc và thiết bị. Mười lăm năm trước đây, tỷ lệ giữa cơ khí/phần cứng/phần mềm là 60/25/15. Vào những năm 1998, tỷ lệ này còn 30/15/55 và hiện nay tỷ lệ phần mềm còn cao hơn nhiều. Do vậy với khả năng sáng tạo của người Việt Nam cần phải chú trọng đến giải pháp sáng tạo trong thiết kế, tích hợp tổng thể liên ngành, các phương pháp điều khiển và công nghệ lập trình để tạo dựng được phần “trí tuệ” gắn bó hữu cơ với “phần cứng” của máy móc để tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh. Đây chính là “cơ hội vàng” cho các nước chậm phát triển như Việt Nam có thể “đi tắt đón đầu”, đi thẳng vào nền kinh tế tri thức, phát huy tài năng trí tuệ để tạo ra những sản phẩm đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

TƯƠNG LAI CƠ ĐIỆN TỬ Ở VIỆT NAM

Hiện nay, điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam là chưa có khả năng thiết kế tổng hợp và có hiệu quả các sản phẩm mới nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường trong thời gian ngắn nhất. Nếu ngành chế tạo máy của Việt Nam chỉ tạo ra những sản phẩm cơ khí đơn thuần thì rất khó cạnh tranh trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu. Ứng dụng cơ điện tử để chế tạo ra các máy công cụ thông minh, thiết bị thông minh là giải pháp đột phá tạo ra sức cạnh tranh cho ngành chế tạo máy.

Để chế tạo được thiết bị “phần cứng” của các thiết bị này như: cơ cấu chấp hành, sensor…, Việt Nam cần nhiều thời gian, thế nhưng các phần cứng này thường đã được chuẩn hóa và bán rộng rãi trên thị trường với giá cả hợp lý. Do đó, Việt Nam chỉ cần tập trung vào phần cứng đặc thù (phi tiêu chuẩn) và phần mềm “trí tuệ” để tạo ra sản phẩm mới có khả năng cạnh tranh trong khu vực và thế giới. Theo giáo sư-viện sĩ Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch Hội cơ học Việt Nam: chúng ta cần phải đặt ra 2 câu hỏi lớn để giải bài toán CƠ ĐIỆN TỬ.

Một là loại sản phẩm CƠ ĐIỆN TỬ nào cần được phát triển tại Việt Nam để từ đó chúng ta có thể “đi tắt đón đầu” công nghệ, không mất thời gian đi vào những sản phẩm phần cứng mà thế giới đã tiêu chuẩn hóa. Hai là vai trò của các kỹ sư cơ học kỹ thuật đối với sự phát triển các sản phẩm này.

Cũng theo giáo sư-viện sĩ Nguyễn Văn Đạo: tại thời điểm này các sản phẩm cần được tập trung phát triển là robot thông minh làm việc trong môi trường nguy hiểm và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, trạm phát điện năng lượng gió và mặt trời, các cảm ứng vi cơ, máy bay siêu nhẹ, các tàu lặn, thiết bị vệ tinh nhỏ…

Còn theo tiến sĩ Phạm Anh Tuấn: Để phát triển CƠ ĐIỆN TỬ, Việt Nam phải bắt đầu bằng việc đào tạo kỹ sư, cao học và tiến sĩ chuyên ngành CƠ ĐIỆN TỬ. Hiện nay, có nhiều cán bộ khoa học, kỹ thuật khá giỏi ở các chuyên ngành như cơ khí, điện, điện tử, điều khiển… Nhưng Việt Nam lại rất thiếu kỹ sư có kiến thức chuyên ngành và tổng hợp liên ngành (kỹ sư cơ điện tử) giữ vai trò “nhạc trưởng” trong tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tạo ra sản phẩm mới có hiệu quả tối ưu.

Chính vì vậy, việc đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật ngành cơ điện tử là việc cần làm ngay ở nước ta. Để CƠ ĐIỆN TỬ trở thành ngành công nghệ mũi nhọn của chiến lược phát triển khoa học công nghệ của đất nước, công tác nghiên cứu ưu tiên việc MÔ PHỎNG và THIẾT KẾ hệ cơ điện tử tích hợp bao gồm kỹ thuật phần cứng lẫn phần mềm để tạo ra các sản phẩm sự nghệip công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Cụ thể các nhà khoa học và lý thuyết tập trung nghiên cứu các phương pháp điều khiển hiện đại, như: lý thuyết điều khiển mờ, mạng noron, điều khiển thời gian thực và công nghệ điều khiển nhúng.

Nghiên cứu chế tạo có lựa chọn một số sản phẩm cơ điện tử như: máy công cụ, máy động lực, thiết bị kỹ thuật điện- điện tử, cơ khí ô tô và các thiết bị đo lường điều khiển… phù hợp với yêu cầu trong nước và có khả năng cạnh tranh ở khu vực. Ngoài ra, Việt Nam cần tiến tới tự chế tạo sản phẩm công nghệ cao( phần mềm và phần cứng) phục vụ thiết kế hệ cơ điện tử, robot thông minh và các công cụ khác thay thế con người trong một số lĩnh vực đặc biệt. Trạm phát điện gió năng lượng mặt trời tàu lặn phục vụ công tác nghiên cứu đại dương.

Để tạo ra đột phá trong tương lai cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng như các lĩnh vực: vi cơ điện tử(MEMS) và nano cơ điện tử (NEMS)… Không phải ngẫu nhiên mà Tạp chí công nghệ của Viện Công nghệ Massachusetts(một tạp chí khoa học công nghệ nổi tiếng thế giới) xếp chuyên ngành CƠ ĐIỆN TỬ là một trong 10 công nghệ có thể thay đổi thế giới trong thế kỷ 21. Nhận định này không chỉ phù hợp cho các nước trên thế giới mà hết sức phù hợp với tiềm năng của Việt Nam trong tương lai gần.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Ngành Điện tử viễn thông

Đào tạo cử nhân Điện tử Viễn thông có kiến thức cơ bản về toán, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *